Tin tức

Khánh Hòa siết chặt tình trạng sốt giá “bong bóng” bất động sản

05/07/2019

Để không xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, huyện tăng cường thực hiện một số giải pháp để thị trường bất động sản địa phương phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên -Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản và tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý kịp thời. Việc này nhằm bình ổn thị trường cũng như không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, UBND cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng.

Ngoài ra, UBND cấp huyện, ban quản lý khu kinh tế Vân Phong, ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở cao cấp.

Đặc biệt, cơ quan này cần tham mưu UBND tỉnh xử lý theo hướng: nếu dự án không triển khai hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi dự án theo quy định của pháp luật về đất đai. Đối với các dự án nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh hoặc chuyển sang phân khúc nhà ở bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý 3/2019.

Điển hình như huyện Vạn Ninh (địa phương trước đây được lựa chọn làm đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong), mặc dù chưa chính thức cho phép chuyển nhượng đất đai trở lại nhưng các sàn bất động sản đã bắt đầu mở cửa, dùng nhiều chiêu trò làm nóng thị trường trở lại. Hầu hết các sàn tại đây đều mong đẩy được lượng sản phẩm đất nền còn tồn cách đây hơn 1 năm do bị cấm chuyển nhượng.

Cạnh đó, tại huyện Diên Khánh, cơn sốt đất nền cũng thuộc hàng báo động. Bằng chứng là gần đây, địa phương này xuất hiện tình trạng mua, chuyển đổi đất lúa sang đất ở, rồi phân lô bán nền phổ biến. UBND huyện Diên Khánh phải ra văn bản chỉ đạo không cho phép chuyển từ đất lúa sang đất thổ cư vô thời hạn nhằm cắt cơn sốt đất nền hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thiệu – Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết, hiện tại huyện đã cấm chuyển nhượng từ đất lúa sang đất ở, thế nhưng đáng lẽ phải cấm ngay từ đầu để ngắt cơn sốt đất. Cá biệt có một số trường hợp rất nhỏ diện tích đất lúa không thực sự sản xuất được thì huyện sẽ xem xét, xử lý.

Bản quyền © 2018 thuộc về Hưng Thịnh Land