Tin tức thị trường

Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: Cuộc trỗi dậy của những thị trường mới nổi

19/07/2019

Bất động sản nghỉ dưỡng đã có một năm 2018 khá trầm lắng khi thị trường truyền thống ghi nhận sự chững lại cả về nguồn cung mới và lượng hàng tiêu thụ. Năm 2019, nhiều chuyên gia dự báo sẽ có những gam màu sáng của phân khúc này xuất hiện trở lại, đồng thời sẽ có làn sóng đầu tư dịch chuyển đến các thị trường nghỉ dưỡng mới nổi, trong đó Cam Ranh là một địa điểm sáng giá.

Khả năng tăng nhiệt trở lại

Sau giai đoạn khủng hoảng (2010-2013), cùng với bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc có sự khởi sắc mạnh mẽ. Những mô hình nghỉ dưỡng vốn thịnh hành trên thế giới theo đà ấm lên của thị trường đã du nhập vào Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là condotel (căn hộ khách sạn). 

Image result for Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: Cuộc trỗi dậy của những thị trường mới nổi

Giai đoạn 2014-2017, thị trường chứng kiến sự bùng nổ về nguồn cung và giao dịch của phân khúc này mà điểm nóng là Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc - những thị trường trọng điểm về du lịch. 

Sang năm 2018, mặc dù có sự giảm tốc so với giai đoạn trước cả về nguồn cung và giao dịch, song nhu cầu về bất động sản nghỉ dưỡng tại những khu vực trọng điểm nêu trên vẫn luôn tiềm ẩn khả năng tăng nhiệt trở lại bởi lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam không ngừng tăng cao trong những năm gần đây. 

Số liệu của Tổng Cục du lịch Việt Nam cho thấy, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam đang có mức tăng trưởng lớn nhất Đông Nam Á. Đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón khoảng 21 triệu lượt khách quốc tế; năm 2025 là 32 triệu lượt và tăng lên 47 triệu lượt vào năm 2030. Tăng trưởng bình quân của giai đoạn này từ 9 – 11%/năm.

Related image

Không chỉ là dự báo về sự tăng nhiệt trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng, giới quan sát thị trường còn cho rằng, thời gian tới, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường truyền thống chắc chắn sẽ không thể đáp ứng đủ trước sự gia tăng của lượng lớn khách du lịch như hiện nay. Đặc biệt là khi các địa phương ven biển như Nha Trang, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu đang tập trung đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối như sân bay, đường cao tốc.

Chưa kể về lâu dài, quỹ đất sạch tại những thị trường này sẽ ngày càng hạn hẹp, nhất là đất hướng biển để phát triển sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh đó, những thị trường nghỉ dưỡng mới – nơi quỹ đất sạch dồi dào, giá còn thấp lọt vào tầm ngắm của những nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược. 

Cuộc trỗi dậy của những thị trường mới 

Image result for Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: Cuộc trỗi dậy của những thị trường mới nổi

Cùng với sự bùng nổ về lượng, tại những thị trường nghỉ dưỡng trọng điểm vài năm trở lại đây còn chứng kiến sự chuyển biến đáng chú ý về chất cũng như xu hướng trải nghiệm mô hình nghỉ dưỡng mới của khách du lịch.

“Thời gian lưu trú của họ sẽ dài ngày hơn nếu điểm đến có nhiều trải nghiệm thú vị và ngược lại. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư bất động sản du lịch cần chú trọng phát triển loại hình lưu trú phù hợp cũng như các loại hình hoạt động và trải nghiệm du lịch”

Cùng với những thị trường truyền thống, đây sẽ là cơ hội cho những vùng đất mới giàu tiềm năng du lịch nhưng chưa được tận dụng, khai thác tối đa. Một số cái tên có thể kể đến như Cam Ranh, Phan Thiết đang là điểm nóng thu hút dòng vồn đầu tư của nhiều “ông lớn” địa ốc. 

Image result for Bất động sản nghỉ dưỡng 2019: Cuộc trỗi dậy của những thị trường mới nổi

Bên cạnh lợi thế vượt trội khi sở hữu quỹ đất sạch lên đến hàng nghìn héc ta, hai vùng đất này còn được thiên nhiên ưu ái về cảnh quan với những bãi biển hoang sơ, bãi cát mịn, trải dài và không gian sống trong lành, bình lặng. 
Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, trong tương lai, những sản phẩm nghỉ dưỡng chú trọng trải nghiệm sẽ ít bị ảnh hưởng bởi lượng nguồn cung đại trà so với các dự án thông thường. 

Đồng quan điểm, ông Phạm Hà, Giám đốc Luxury Travel, cho rằng lưu trú du lịch đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây. Du khách ngày nay muốn được trải nghiệm độc đáo tại điểm đến thú vị và mang về những ký ức. Bản thân cơ sở lưu trú phải là một câu chuyện hay để nghe và khám phá trước khi trải nghiệm các địa danh và hoạt động khác xung quanh khu lưu trú. 

Trong làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư tìm vùng đất mới không thể không nhắc đến Phan Thiết khi ngay thời điểm đầu năm 2019, khu vực này đồng loạt đón nguồn hàng mới. Một trong những ông lớn đang hoạt động rầm rộ tại Phan Thiết – Bình Thuận là Tập đoàn NovaLand với các dự án như NovaHills Mũi né có diện tích 40ha hay dự án NovaWorld có quy mô lên đến 1.000ha.

Sự nổi lên của Phan Thiết (Bình Thuận) có nguyên nhân từ sự phát triển của hàng loạt cơ sở hạ tầng trọng điểm như hai tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và tuyến Phan Thiết - Dầu Giây, dự án mở rộng sân bay Phan Thiết với tổng vốn đầu tư khoảng 5.600 tỉ đồng.

Related image

Cùng với Cam Ranh, Phan Thiết, một số thị trường mới khác như Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên… cũng đang đón làn sóng thăm dò của nhà đầu tư. 

Có thể nói, việc các địa phương và các chủ đầu tư có những chuyển biến mới trong phát triển nghỉ dưỡng cho thấy các bên đang có nghiên cứu kỹ về thị trường du lịch, thị trường bất động sản và xu hướng của khách hàng. 

Thực tế này hứa hẹn thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ có những bước tiến bền vững trong tương lai. Nhất là khi Thủ tướng có động thái yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình bất động sản mới như condotel, villa, officetel, hoàn thành trong quý 3-2019.

Bản quyền © 2018 thuộc về Hưng Thịnh Land